Nguồn nước thải và quy trình xử lý nước thải

Hiện nay có rất nhiệu loại nước thải và được chia chủ yếu làm 4 loại chính :

  1. Nước thải sinh hoạt : đây là loại nước thải được thu gom từ các khu chunng cư , dân cư , các nhà hàng ,khách sạn trên địa bàn thành phố và cũng loại chứa ích tạp chất nhất dể dàng xử lý một cách hiệu quả .
  2. Nước thải công nghiệp : loại nước thải này là một loại nước thải có nguy cơ gây ô nhiểm môi trường cao nhất hiện nay , trong nước thải công nghiệp chứa nhiều loại thành phần hóa học đọc hại , và khó xử lý nhất ( ví dụ như việc công ty trách nhiệm hửu hạn bột ngọt Vedan tại Đồng Nai xả thải nước thải của công ty ra môi trường mang lại hậu quả thậm tệ ) .
  3. Nước thải thẩm thấu : đa phần loai nước thải này là nước thải sinh hoạt bị rò rỉ bởi các đường ống dẩn nước thải làm ch nước thải thấm ngầm xuống đất và từ đó chảy vào nguồn nước ngầm ra sông ra hồ .
  4. Nước thải tự nhiên : đây đơn giản là nước mưa . Sau những cơn mưa thì nước sẽ chảy xuống cống thoát nước .

Nước thải sẽ có nhiều loại khác nhau và có nhiều cách xử lý khác nhau , tùy thuộc từng cong ty xu nuoc thai họ sẽ áp dụng phương thức nào và công nghệ như thế nào để mang lại một nguồn nước trong sạch cho khách hàng của họ. Hiện tại cách xử lý nước thải sẻ được chia làm 3 phương pháp xử lý đó là : xử lý sơ bộ , xử lý tập trung , xử lý triệt để. Xem thêm : ” Khach san Nha Trang ” .

Và bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu từng phương pháp trên :

  1. Trước hết với phương pháp xử lý sơ bộ nước thải sẽ được tải vào những bể lớn và xử lý theo phương pháp hóa lý và hóa học . Mục đích của bước này là tách các thành phần lơ lửng ra khỏi nước , khử màu bẩn trong nước , trung hòa và khử độc trong nước .
  2. Phương pháp tiếp đến là phương pháp tập trung , thì trong bước này sẽ có 4 phương pháp như : cơ học , sinh học , khử trùng và xử lý bùn lắng . Hệ thống xử lý này bao gồm lọc rác , lắng nước lần 1 , hồ sinh học , oxy hóa, lọc sinh học , lằng nước lần 2 , tẩy nước bằng dung dịch cờ lo , và cuối cùng là phơi và xử lý bùn .
  3. Phương pháp cuôi cùng là xử lý triệt để , áp dụng với 3 phương pháp đó là cơ học , sinh học , và hóa học. 3 phương pháp bao gồm lọc cát , đưa qua bể Aeroten II , lọc sinh học bậc 2 , hồ sinh học , cuối cùng là đưa vào bể Nitrat và oxy hóa .

Sau khi thự hiện 1 trong 3 phương pháp trên thì sẽ thu lại nguồn nước sạch đạt chuẩn của bộ vệ sinh môi trường quy định .